icon title GIA CÔNG CƠ KHÍ
 1. Ngành kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật Cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Cơ khí áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí,…

 1. Gia công cơ khí là gì?
Gia công cơ khí là quá trình sử dụng máy móc, kỹ thuật cơ khí, công nghệ và các nguyên lý vật lý để tạo nên những thành phẩm cơ độ chính xác cao, ứng dụng sâu rộng trong hoạt động kinh tế của các ngành chế tạo máy móc khác và đời sống con người.
Gia công cơ khí chính xác là việc sử dụng những hệ thống máy móc hiện đại, độ chính xác cao (máy mài, cưa, máy phay, máy tiện…) kết hợp với trình độ kỹ thuật cao để tạo ra sản phẩm.
- Vật liệu sử dụng trong sản xuất, gia công cơ khí: inox, sắt, thép, nhôm…
- Máy móc sử dụng trong quá trình gia công cơ khí: gia công cơ khí bằng laser, gia công cơ khí bắng máy cnc. Việc sử dụng những máy này giúp quá trình gia công cơ khí diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm công sức, vật liệu của người gia công và tăng độ chính xác, sắc nét, sáng bóng cho thành phẩm.
Công nghệ sử dụng trong quá trình gia công cơ khí:

+Công nghệ gia công không phôi: là công nghệ gia công viến dạng, gia công áp lực và gia công nóng gồm các hoạt động như dập nguội, đúc, dập nóng, hàn, rèn, cán, ép, kéo…
+Công nghệ gia công phôi: gồm các hoạt động tiện, phay, mài, cắt gọt, bào…
+Ngoài ra, còn một số công nghệ khác sử dụng trong quá trình gia công cơ khí như gia công bằng sóng siêu âm, gia công ằng chùm điện tử, gia công bằng tia lửa điện.

 

3. Gia công cơ khí chính xác là gì?
Gia công cơ khí chính xác là chế tạo các chi tiết máy có yêu cầu về dung sai kích thước và dung sai hình học cao (thường ≤ 0.01mm với dung sai kích thước và ≤ 0.03 với dung sai hình học). Để đáp ứng được cần hệ thống máy móc có độ chính xác cao và tay nghề của người vận hành thiết bị.
Hệ thống máy móc dùng để gia công cơ khí chính xác:
-          Hệ thống máy tiện CNC
-          Trung tâm gia công phay CNC
-          Máy cắt dây EDM
-          Máy cắt bằng tia nước
-          Máy cắt bằng tia Laser
-          Máy cắt Plasma
 1. Các phương pháp gia công cơ khí
-          Gia công cơ khí không phoi
Gia công cơ khí không phoi bao gồm các phương pháp đúc, rèn, dập nóng, dập nguội, cán, kéo, ép, hàn,… Hay còn được gọi là gia công cơ khí đột dập, gia công nóng, gia công áp lực.
Sản phẩm từ gia công cơ khí không phoi thường được áp dụng cho những sản phẩm không cần độ tinh xảo, chính xác. Nếu cần độ tinh xảo thì sau khi qua phương pháp không phoi sản phẩm sẽ được áp dụng qua những phương pháp khác như cắt gọt, cắt laser…
-          Gia công cơ khí cắt gọt
Phương pháp gia công cơ khí cắt gọt bao gồm các phương pháp tác tiện, phay, mài, bào, xọc, khoan, chuốt,… được gọi chung là gia công cơ khí cắt gọt hay gia công nguội.
Hiện nay có tới 60% các thao tác gia công cơ khí bằng máy cnc được lập trình là phương pháp gia công cơ khí cắt gọt. Đặc biệt là trong gia công cơ khí inox. Phương pháp này được thực hiện chủ yếu vào máy cắt và máy tiện làm cho sản phẩm đạt độ chuẩn, thẩm mỹ đúng yêu cầu.
Thực chất của phương pháp cắt gọt kim loại là lấy đi trên bề mặt của phôi một lớp kim loại (gọi là lượng dư gia công)để nhận được chi tiết có hình dáng, kích thước, độ chính xác và độ nhẵn bóng bề mặt theo yêu cầu, được thực hiện trên các máy cắt gọt kim loại như: máy tiện, máy phay, bào, khoan, doa, mài.. nhờ các dụng cụ cắt (dao tiện, doa phay, bào, mũi khoan, mũi doa, đá mài…)
+ Gia công tiện CNC: Sản phẩm chuyển động xoay tròn, được gia công bằng công cụ cắt tương ứng. Tiện ngoài, tiện trong, tiện bậc, cắt mặt, gia công ren …
+ Gia công phay CNC:  bằng việc sử dụng các công cụ cắt như: mũi khoan, dao phay, endmill… để gia công phay mặt, khoan lỗ, phay rãnh, doa lỗ… Máy phay với chuyển động xoay của trục chính và cung cấp chuyển động đến phôi.
Sau khi gia công cơ khí chính xác bằng máy tiện và máy phay thì sẽ cần xử lý sau gia công. Vì cơ bản sản phẩm chưa đạt độ chính xác cao theo đúng yêu cầu nên cần xử lý gia công qua một số công đoạn sau: gia công đánh bóng, gia công mài, gia công bắn cát…để sản phẩm có độ chính xác cao hơn
+ Gia công Oxy – Gas, Plasma, Laser CNC:
Phương pháp gia công này không sử dụng đến những dụng cụ cắt cơ khí như 2 phương pháp trên. Công nghệ gia công Oxy – Gas, Plasma, Laser CNC sử dụng các phản ứng tương tự như: phản ứng cháy Oxy – Gas, tia Plasma, Laser để tác dụng nhiệt lên phần kim loại.
Thông qua cách này để tạo ra sản phẩm mong muốn. Trong các phương pháp này, công nghệ sử dụng Laser là hiện đại nhất. Đây là công nghệ có thể cắt bất cứ kim loại, phi kim nào. Bề mặt cắt sẽ cho chất lượng đẹp nhất, tinh tế, sắc xảo và không cần xử lý sau gia công.
 1. Vật liệu gia công
  - Thép: SS400, S45C, S50C, S55C, SKD61, SKD11, SCM440, SKS3…
  - Thép không gỉ:  SUS304, SUS420, SUS430, SUS440, SUS316…
  - Nhôm: A5052, A6061, A7075…
  - Nhựa: POM, PE…
 2. Dịch vụ gia công cơ khí chính xác
  -
  Đến với công ty TNHH Kỹ Thuật ASG dựa vào hệ thống thiết bị sản xuất luôn được đầu tư thêm nhiều máy gia công hiện đại, chính xác. Hệ thống quản lý sản xuất tiên tiến, đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, quý khách sẽ nhận được dịch vụ chất lượng, tiến độ nhanh chóng, giá cả phải chăng.
  - Quy trình làm việc của chúng tôi:
  Bước 1: Nhận yêu cầu kỹ thuật từ khách hàng (bản vẽ kỹ thuật, mô tả chức năng….)
  Bước 2: Thiết kế (nếu cần)
  Bước 3: Báo giá
  Bước 4: Gia công & kiểm tra
  Bước 5: OQC
  Bước 6: Giao hàng tới khách hàng.

 Hãy liên hệ với chúng tôi để luôn nhận được sự hài lòng
Hotline: (+84) 4-33519980
Email: Info@asg.vn


Khách hàng. Cốt lõi để phát triển, cải tiến của chúng tôi.